Nguyên nhân gây chậm trễ kinh nguyệt không được bỏ qua

Ngày đăng : 06-03-2021 - Lượt xem : 682

Nguyên nhân gây chậm trễ kinh nguyệt không được bỏ qua được chia sẻ từ bài viết ngay dưới đây sẽ giúp chị em có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Vì chậm trễ kinh nguyệt xảy ra do nhiều nguyên nhân và có những nguyên nhân chị em cần phải quan tâm thật kỹ.

CHẬM TRỄ KINH NGUYỆT ĐÓ LÀ GÌ?

Nhắc đến chậm kinh ở nữ thì đây là tình trạng mà kinh nguyệt thất thường, kinh đến chậm hơn so với những chu kỳ trước. Bởi thường 1 chu kỳ kinh nguyệt của chị em từ 28 đến 32 ngày và trung bình là 28 ngày.

Dấu hiệu giúp nhận biết chậm trễ kinh nguyệt cũng đơn giản vô cùng. Đó là khi đến ngày hành kinh tuy nhiên chị em vẫn chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt. Thường thì chậm kinh được xác định đó là dù quá 5 ngày mà kinh vẫn chưa đến.

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN CHẬM KINH

Vì kinh nguyệt được ví như là chiếc gương giúp phản chiếu tình trạng sức khỏe chị em. Do vậy chậm trễ kinh nguyệt chị em cần hết sức lưu ý để đi tìm nguyên nhân gây ra. Hiện nay có nhiều những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như sau:

1. Do sự rối loạn kinh nguyệt

Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng chậm kinh. Một số triệu chứng gây ra rối loạn kinh dễ dàng nhận biết đó là vô kinh, chậm kinh hay rong kinh. Nếu như bạn tình trạng chậm kinh diễn ra thường xuyên chứng tỏ rằng bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt 1 cách trầm trọng.

2. Do mắc bệnh lý phụ khoa

Ở đây bệnh phụ khoa bao gồm những bệnh lý liên quan cơ quan sinh dục nữ bao gồm cả cơ quan sinh dục trên và dưới. Hiện nay không có ít chị em phụ nữ mắc phải bệnh phụ khoa và nó cũng là nguyên nhân phổ biến gây chậm trễ kinh nguyệt.

3. Do uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động với bản chất đó là cung cấp hormone nữ với nồng độ cao nhằm ức chế và ngăn rụng trứng. Vì vậy việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian liên tục sẽ gây thay đổi hormone và ảnh hưởng chu kỳ từ đó rối loạn kinh nguyệt.

4. Do cân nặng tăng hoặc giảm đột ngột

Cân nặng nó cũng là yếu tố ảnh hưởng đến kinh nguyệt chậm trễ. Vậy nên với những đối tượng tăng hay giảm cân đột ngột vì ăn kiêng, ăn nhiều sẽ gây ra tình trạng này. Đó là vì hormone cơ thể thay đổi bao gồm cả hormone sinh dục nữ sẽ tác động ảnh hưởng chu kỳ và gây chậm kinh. Nếu như cân nặng từ từ ổn định thì kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

5. Do tâm lý không ổn định

Nếu như tâm lý căng thẳng thường xuyên, không ổn định, áp lực công việc, stress… có thể gây ra chậm trễ kinh nguyệt hoặc thậm chí là vô kinh. Bởi vì tâm lý bất ổn dẫn đến tác động đến vùng dưới đồi não. Mà đây chính là cơ quan có ảnh hưởng trực tiếp cho việc sản xuất hormone để điều hòa kinh nguyệt. Nếu hormone thất thường gây trứng rụng muộn nên chu kỳ cũng không ổn định.

6. Do bị buồng trứng đa nang

Thêm một nguyên nhân gây trễ kinh nữa đó là hội chứng buồng trứng đa nang. Đây chính là tình trạng buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ. Tình trạng này khiến cho chị em kinh nguyệt không đều. Hơn nữa hội chứng này có thể cũng gây ảnh hưởng khả năng sinh sản của chị em.

7. Do mang thai

Nếu chị em phụ nữ nào có quan hệ tình dục không an toàn thì đây cũng là nguyên nhân gây chậm trễ kinh nguyệt vì có thể chị em đã mang thai. Chị em cần sớm mua que thử hoặc tìm đến các phương pháp như siêu âm, xét nghiệm máu để có kết quả chính xác.

PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ CHẬM KINH RA SAO?

Vì chậm trễ kinh nguyệt không chỉ gây ra nhiều phiền toái mà nó còn có thể khiến chị em gặp nhiều vấn đề nguy hiểm khác về sức khỏe. Do vậy phòng bệnh hơn chữa bệnh chị em nên lưu ý thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, cần nghỉ ngơi điều độ và hạn chế dùng chất kích thích có hại cho sức khỏe.

Chị em lưu ý đi thăm khám phụ khoa cũng như kiểm tra sức khỏe định kỳ để nhận biết rõ nguyên nhân gây chậm kinh từ đó có được giải pháp điều trị hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu nguyên nhân chậm trễ kinh nguyệt cho mang thai chị em cũng cần biết sớm để có chế độ nghỉ ngơi, phù hợp.

Trường hợp mang thai ngoài ý muốn chị em cũng kịp thời có được phương án phá thai, bỏ thai (không khuyến khích) phù hợp ngay khi thai nhi vẫn còn nhỏ. Có như vậy mới không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến chậm trễ kinh nguyệt do đâu và cần làm gì. Chị em ngay khi thấy mình có tình trạng này thì không nên chủ quan mà cần sớm thăm khám để tư vấn tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp chữa trị phù hợp. Các câu hỏi liên quan đến phá thai cần tư vấn vui lòng click vào bảng chat bên dưới nhé!

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

Bài viết liên quanNhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***