[TP.HCM] Bị trễ kinh 2 tuần do nguyên nhân nào và cần phải làm sao?

Ngày đăng : 08-09-2021 - Lượt xem : 759

Bị trễ kinh 2 tuần do nguyên nhân nào và cần phải làm sao? Đây chính là điều mà rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm đặc biệt là những chị em chưa có ý định mang thai. Vậy thì cùng tìm hiểu bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bản thân có thêm nhiều kinh nghiệm về vấn đề trễ kinh hai tuần nhé.

NGUYÊN NHÂN BỊ TRỄ KINH 2 TUẦN LÀ DO MANG THAI

Thực tế tình trạng trễ, chậm kinh 2 tuần là dấu hiệu chứng tỏ chị em đang mang thai. Đặc biệt trường hợp bị chậm kinh và xuất hiện thêm những triệu chứng như ốm nghén hay buồn nôn. Vậy thì khả năng chị em bị mang thai đặc biệt cao.

Nếu như trước đó chị em từng có quan hệ tình dục thì cần kiểm tra sớm xem thử mình có đang mang thai không. Chị em có thể thực hiện thử thai bằng que thử hoặc tìm đến cơ sở y tế để được xét nghiệm. Chính việc phát hiện có thai sớm giúp mẹ chăm sóc con yêu tốt nhất hoặc những chị em chưa có ý định sinh con. Sẽ kịp thời có được giải pháp chấm dứt thai kỳ an toàn, chính xác và hiệu quả cho chị em.

NGUYÊN NHÂN BỊ TRỄ KINH 2 TUẦN NHƯNG KHÔNG PHẢI MANG THAI

Nếu như trễ kinh 2 tuần mà không phải là do mang thai vậy thì lúc này chị em cần nghĩ đến các nguyên nhân khác do yếu tố tâm lý hoặc cũng có thể do bệnh lý gây ra như là:

1. Nguyên nhân bị trễ kinh 2 tuần do yếu tố tâm lý

Khoa học đã chứng minh rằng chính yếu tố tâm lý gây ra ảnh hưởng lớn đến hormone nội tiết tố nữ giới và là yếu tố quyết định hoạt động kinh nguyệt. Hormone nội tiết tố trong cơ thể nữ giới thường dao động phù hợp trong giai đoạn kinh nguyệt.

Nhưng chính trạng thái căng thẳng, hồi hộp, lo lắng hoặc bất ổn vùng đồi dưới hoạt động hiệu quả kém sẽ làm ức chế hoạt động nội tiết tố nữ. Điều này không xảy ra hiện tượng phóng noãn gây ảnh hưởng lớn chu kỳ kinh nguyệt và làm cho chị em bị chậm kinh.

2. Nguyên nhân bị trễ kinh 2 tuần do yếu tố bệnh lý

Tiếp theo thì chị em khi bị trễ, chậm kinh 2 tuần cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý. Điển hình là các bệnh về máu, bị giảm tiểu cầu mà đặc biệt là những bệnh lý phụ khoa như là:

⇒ Bị bệnh về buồng trứng: Vì ở đây buồng trứng là cơ quan ảnh hưởng trực tiếp hiện tượng kinh nguyệt. Vậy nên chính sự bất thường ở buồng trứng như bị suy buồng trứng, viêm buồng trứng hay buồng trứng đa nang… Tất cả đều có thể gây ra tình trạng chậm kinh ở chị em phụ nữ.

⇒ Bị bệnh về tử cung hoặc cổ tử cung: Chính sự bất thường hoặc bị viêm nhiễm ở tử cung, ở cổ tử cung sẽ gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt trực tiếp hoặc gián tiếp. Chúng ta có thể kể đến như là bị dính buồng tử cung, viêm cổ tử cung, dị hình tử cung, viêm lộ tuyến, phì đại cổ tử cung, polyp tử cung hoặc u xơ tử cung…

⇒ Ngoài ra một số hiện tượng khác ở ống dẫn trứng như là bị tắc ống dẫn trứng nó cũng có thể gây ra tình trạng trễ kinh nguyệt.

3. Một số nguyên nhân khác gây bị trễ kinh 2 tuần

Bên cạnh đó tình trạng trễ kinh 2 tuần cũng có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác bao gồm:

Do chế độ sinh hoạt không điều độ, việc ăn uống không đầy đủ, ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho cơ thể thiếu đi dưỡng chất cần thiết và từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh.

⇒ Việc tăng hoặc giảm cân đột ngột sẽ gây ảnh hưởng hormone trong cơ thể làm cho kinh nguyệt có thể sẽ đến trễ.

⇒ Do tác dụng phụ một số loại thuốc mà đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp có thể cũng sẽ gây ra tình trạng chậm kinh.

XỬ TRÍ KHI BỊ TRỄ KINH 2 TUẦN

Chuyên gia Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu cho biết rằng bị trễ kinh 2 tuần nếu đã từng quan hệ chị em nên dùng que thử để biết mang thai không. Hoặc đến cơ sở y tế để được kiểm tra tình trạng này. Nếu không có thai thì có thể chị em bị mắc phải bệnh lý nào đó liên quan đến sức khỏe sinh sản cần sớm thăm khám điều trị.

Trường hợp có thai chị em sẽ có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Nhưng nếu mang thai ngoài ý muốn chị em cũng sẽ kịp thời có được phương pháp xử lý phù hợp nhất cho mình.

Phân tích trong bài viết trên đây đã phần nào giải thích để chị em hiểu rõ bị trễ kinh 2 tuần là do đâu và cần xử trí ra làm sao. Mọi câu hỏi về các bệnh lý phụ khoa, về việc phá thai an toàn chỉ cần click vào khung chat sẽ có chuyên gia hỗ trợ ngay.

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

Bài viết liên quanNhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***