Vì sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai?

Ngày đăng : 28-01-2021 - Lượt xem : 557

 Thuốc tránh thai là lựa chọn của nhiều chị em để ngừa thai bởi sự tiện lợi, tiết kiệm. Tuy nhiên, nhiều người gặp tình trạng uống thuốc tránh thai vẫn có thai. Vậy nguyên nhân do đâu? Đây có thể là hậu quả của việc sử dụng thuốc không đúng cách, đúng liều lượng, cũng như thuốc không đảm bảo chất lượng, thuốc mất tác dụng do tương tác với các thuốc khác,...

VÌ SAO UỐNG THUỐC TRÁNH THAI VẪN CÓ THAI?

 Dùng thuốc tránh thai là một phương pháp tránh thai được nhiều người lựa chọn. Thuốc tránh thai có công dụng ngăn cản sự kết hợp của tinh trùng với trứng, nó có chứa hormone để ngăn cản sự rụng trứng và làm co thắt cổ tử cung khiến hợp tử không thể làm tổ...

 Trên thực tế, vẫn có trường hợp uống thuốc tránh thai vẫn có thai bởi một số nguyên nhân sau:

 Uống thuốc không đủ

 Nếu nữ giới quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, trường hợp quên quá 2 viên mà không uống bù thuốc đúng cách và sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác thì khả năng mang thai là rất cao.

 Một số phụ nữ người bị nôn ói ngay sau khi dùng thuốc tránh thai nhưng không uống bù, hay uống thuốc kèm với các thực phẩm khác làm ngăn hoặc giảm sự hấp thụ thuốc. Điều này khiến cơ thể hấp thu không đủ hàm lượng thuốc cần thiết cho việc ngừa thai.

 Uống thuốc không đều

 Đối với thuốc tránh thai hàng ngày, uống thuốc không đều là nguyên nhân hàng đầu khiến các chị em dù đã uống thuốc tránh thai vẫn có thai.

 Bạn sẽ có nguy cơ mang thai cao nếu có quan hệ mà không sử dụng bất kì phương pháp ngừa thai nào trong lúc uống thuốc tránh thai không đều.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đều là nguyên nhân tránh thai không thành công

 Uống thuốc không đúng giờ

 Ngoài việc phải uống thuốc tránh thai hàng ngày đều đặn, các chị em cần uống thuốc ai vào một giờ cố định trong ngày để mang lại hiệu quả tốt. Nếu uống thuốc sai giờ, trong khoảng thời gian dài thuốc không được phân bố trong cơ thể nhưng lại có quan hệ tình dục trong lúc này thì nguy cơ uống thuốc tránh thai vẫn có thai rất cao.

 Thuốc không bảo đảm

 Thuốc tránh thai quá hạn sử dụng, bảo quản không đúng cách hay thuốc kém chất lượng... cũng có thể là tác nhân khiến cho việc tránh thai thất bại.

 Tương tác với thuốc khác

 Uống thuốc tránh thai khi đang dùng một số loại thuốc điều trị bệnh khác, hay các thảo dược, thực phẩm bổ sung khác có thể dẫn đến tương tác thuốc, làm giảm hấp thu thuốc và giảm tác dụng của thuốc.

UỐNG THUỐC TRÁNH THAI VẪN CÓ THAI PHẢI LÀM SAO?

 Khi đã phát hiện mình mang thai, bạn cần lập tức ngưng uống thuốc và đi khám ngay để các tư vấn sản khoa theo dõi và tư vấn thêm.

 Trong trường hợp sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì khi có thai không cần phải chỉ định bỏ thai. Bởi cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy thai nhi bị ảnh hưởng từ thuốc tránh thai hằng ngày.

Bạn nên ngừng uống thuốc ngay nếu phát hiện mình mang thai

 Trường hợp có thai mặc dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp, thì độ an toàn với thai nhi sẽ phụ thuộc vào loại thuốc đã uống:

 Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp loại chứa Levonorgestrel: nếu ngừa thai thất bại thì thai vẫn tương đối an toàn.

 ► Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp loại chứa Mifepriston: Thai nhi có nguy cơ bị ảnh hưởng, tư vấn sẽ thăm khám kỹ lưỡng để đưa ra hướng xử trí phù hợp.

 Nếu muốn giữ con và bảo đảm an toàn thì bạn cần khám thai thường xuyên, làm tất cả các xét nghiệm để tầm soát dị tật thai nhi nhằm theo dõi, xử lý kịp thời nếu có vấn đề. Việc kiểm tra cần được tiến hành tại cơ sở y tế uy tín, chất lượng, có đầy đủ phương tiện và công nghệ giúp đánh giá chính xác nhất tình trạng thai nhi.

 Khi không may uống thuốc tránh thai vẫn có thai, bạn hãy liên hệ các tư vấn chuyên khoa sản khoa của Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu để được thăm khám và tư vấn hướng xử trí phù hợp nhất.

 Thông tin liên hệ: 

 Địa chỉ: 80-82 Châu Văn Liêm, P11, Q5, TPHCM

 ☘ Số điện thoại: 028 3923 9999

 ☘ Hoặc bạn cũng có thể nhấn vào KHUNG CHAT dưới đây để được tư vấn và đặt lịch khám ưu tiên một cách nhanh chóng.

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

Bài viết liên quanNhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***