Thuốc tránh thai khẩn cấp

Ngày đăng : 25-05-2018 - Lượt xem : 1574

Từ lâu, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp (TTKC) đã không còn quá xa lạ với hầu hết chị em phụ nữ ngày nay. Đối tượng dùng thuốc TTKC đang ngày càng mở rộng, không chỉ ở chị em đã có gia đình, mà còn là cứu cánh cho nhiều bạn gái trẻ tuổi. Thế nhưng, để hiểu rõ hơn về thuốc TTKC là gì? hay sử dụng thuốc TTKC nhiều có tác hại như thế nào? sẽ được giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây.

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

 Tôi lỡ quan hệ với bạn trai không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, thì có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp không? >>> [Click vào bảng chát]

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

⇒ Theo các tư vấn chuyên khoa phụ khoa cho biết, thuốc TTKC là loại thuốc có chứa progestine liều cao, với tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng. Đồng thời, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

⇒ Bên cạnh đó, tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên, nhằm ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng cũng như trứng trong vòi trứng của tử cung.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp 

⇒ Tuy nhiên, thuốc TTKC chỉ được áp dụng cho đối tượng chị em mới có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su, nhưng bao cao su bị thủng hay rách…

⇒ Trường hợp khác, chị em nên dùng thuốc khi đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên. Hoặc chị em đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định. Ngoài ra, thuốc TTKC cũng được dùng khi chị em chẳng may bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

⇒ Thuốc TTKC sử dụng càng sớm càng tốt, hiệu quả cao nhất là trong vòng 72 giờ sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ.

⇒ Thế nhưng, chị em đến ngày thứ 5 sau quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng thuốc TTKC, nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu quả của thuốc sẽ càng cao. Dù rằng thuốc TTKC có cơ chế tác dụng tương tự như thuốc tránh thai thông thường, nhưng hiệu quả lại cao gấp 4 lần.

⇒ Do đó, chị em không nên sử dụng thuốc TTKC như một biện pháp tránh thai thường xuyên hàng ngày sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Biến chứng khi dùng thuốc TTKC là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp 

► Các tư vấn chuyên khoa sản phụ khoa cũng cho biết thêm, thuốc TTKC là loại thuốc nội tiết và thuộc nhóm phải cẩn trọng khi sử dụng. Bởi nếu dùng thuốc bừa bãi không chỉ gặp tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nặng nề cho sức khỏe, tính mạng.

► Nếu chị em dùng thuốc TTKC liên tục và về lâu dài, sẽ gây hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Thậm chí, khi đã ngừng thuốc thì buồng trứng cũng cần một khoảng thời gian tương đối dài mới hồi phục lại được.

► Thuốc TTKC nếu sử dụng quá liều có thể khiến chị em bị teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ…từ đó dẫn tới vô sinh. Đặc biệt, chị em có thói quen dùng thuốc TTKC dễ gây ra các bệnh lý nguy hiểm về: Gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản…Chính vì thế, chị em mắc phải các bệnh lý về tim mạch, ung thư thì tuyệt đối không được sử dụng thuốc TTKC.

Trên đây là những chia sẻ về thuốc tránh thai khẩn cấp. Hy vọng, có thể giúp chị em có thêm nhiều kiến thức bảo vệ an toàn cho sức khỏe sinh sản của bản thân sau này. Nếu vẫn còn có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan nội dung này, chị em hãy [Nhấp vào bảng chát bên dưới] để được các tư vấn chuyên khoa giải đáp cụ thể, chi tiết hơn.

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

Bài viết bạn đang xem nằm trong chuyên mục Phá thaiSức khỏe sinh sản. Bạn hãy tham khảo thêm các tin tức khác cùng chuyên mục tại website https://tuvanphathai.com

Bài viết liên quanNhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***