Quy trình kiểm tra thai mà các mẹ bầu cần biết Tphcm

Ngày đăng : 24-05-2017 - Lượt xem : 1515

Khi bắt gặp các dấu hiệu như trễ kinh, mệt mỏi, dùng que thử lên 2 vạch thì chị em nên đến cơ sở y tế để kiểm tra xác định thai đã vào tử cung chưa và thai có đang phát triển hay không. Việc kiểm tra thai lúc này là rất cần thiết. Vậy quy trình kiểm tra thai là như thế nào?

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

QUY TRÌNH KIỂM TRA THAI

Kiểm tra thai là việc làm để đảm bảo phát hiện những bất thường và định hướng cho thai nhi phát triển một cách bình thường nhất. Khi khám thai, chị em sẽ được trải qua quy trình sau:

Bước 1: Đăng kí kiểm tra thai

Bước này thường được các chị em bỏ qua. Tuy nhiên, việc đăng kí trước tại cơ sở thăm khám sẽ giúp chị em đăng kí số, hẹn giờ khám để không phải chờ đợi và phù hợp với lịch làm việc cũng như sinh hoạt của từng mẹ bầu.

Hiện nay đa số phòng khám đều có tư vấn để đăng kí lịch khám trước. Chị em chỉ cần gọi đến tổng đài tư vấn hẹn giờ.

Bước 2: Kiểm tra lâm sàng

Bước này tư vấn hỏi han sức khỏe của mẹ, tính số tuổi thai, đo vòng bụng… để phát hiện những bất thường. Sau đó bác sỹ sẽ chỉ định cần thực hiện siêu âm hay làm xét nghiệm bất kỳ. Hầu hết các mẹ sẽ được siêu âm. Có trường hợp sẽ được chỉ định làm xét nghiệm máu, nước tiểu…

Kiểm tra thai để phát hiện những bất thường và định hướng cho thai nhi phát triển

Bước 3: Thực hiện siêu âm và làm xét nghiệm theo đúng chỉ định của các tư vấn.

Siêu âm thai: giúp xác định thai đã được phát triển tuần thứ mấy, thai nhi có phát triển tốt không. Ngoài ra, siêu âm thai còn có thể cho biết sức khỏe của người mẹ.

Xét nghiệm máu: Xác định nhóm máu, xác định xem thai phụ có thiếu máu hay không, ngoài ra còn phát hiện được một số bệnh như viêm gan B, HIV để kịp thời can thiệp tránh lây bệnh cho con.

Thử nước tiểu: để biết bạn có mắc bệnh về đường tiêt niệu và một số bệnh khác hay không. Điều này giúp mẹ và bé an toàn hơn trong suốt thai kỳ.

Bước 4: Đọc kết quả

Sau khi có kết quả xét nghiệm, siêu âm… chị em sẽ được các tư vấn đọc kết quả, chỉ định thuốc và đưa ra lời khuyên. Tuy nhiên, không phải cơ sở y tế nào cũng thực hiện theo đúng chuẩn 4 bước trên. Có nhiều cơ ở gộp một số bước lại với nhau.

*** Những lưu ý khi kiểm tra thai

+ Vì ở mỗi cơ sở y tế khác nhau có một số đặc điểm riêng trong quá trình kiểm tra thai. Do đó, chị em cần tuân theo những quy trình kiểm tra thai ở cơ sở khám thai đó.

+ Thực hiện theo đúng chỉ định, yêu cầu cũng như lời khuyên của các bác sỹ

+ Lựa chọn phòng khám thai và tư vấn uy tín. Có thể kết hợp giữa khám thai và khám phụ khoa.

Trên đây là quy trình khám thai phổ biến cũng như một số lưu ý của các bác sỹ giành cho các bà bầu. Hi vọng với bài viết này, chị em đã biết về quy trình cơ bản khi khám thai.

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

Bài viết liên quanNhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***