[TP.HCM] Quan hệ bao lâu mới biết có thai? Dấu hiệu cơ bản nhận biết có thai sớm

Ngày đăng : 20-09-2021 - Lượt xem : 382

Quan hệ bao lâu mới biết có thai? Dấu hiệu cơ bản nhận biết có thai sớm như thế nào đều là các băn khoăn được nhiều chị em quan tâm. Nó không chỉ là nhu cầu của những cặp vợ chồng đang mong muốn có em bé. Mà còn ở những chị em sợ mang thai ngoài ý muốn, vẫn chưa có đủ điều kiện sức khỏe, kinh tế… để sinh con.

PHÂN TÍCH QUAN HỆ BAO LÂU MỚI BIẾT CÓ THAI

Thực tế nếu như quan hệ tình dục mà không dùng phương pháp phòng tránh thai sẽ rất dễ mang thai. Nhưng không phải trường hợp nào cũng dễ dàng vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Để biết quan hệ bao lâu mới biết có thai chúng ta cùng tìm hiểu một số yếu tố như sau:

1. Thời gian tinh trùng gặp trứng để thụ thai

Thông thường để di chuyển từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng thì tinh trùng mất khoảng 2 đến 3 ngày (chậm có thể 5 ngày). Hành trình di chuyển của tinh trùng không hề bị cản trở vì trọng lực nên dù bạn ở tư thế nào tinh trùng vẫn bơi đến gặp trứng được.

Nếu như chị em đang ở giai đoạn rụng trứng, lúc này trứng chờ sẵn ở phần ống dẫn trứng. Vậy thì sau khi quan hệ, tinh trùng chỉ mất khoảng 45 phút hay chậm nhất là 12 tiếng để gặp trứng, thụ thai.

Nếu như bạn đang không ở giai đoạn rụng trứng thì quá trình thụ thai vẫn hoàn toàn xảy ra. Đó là vì tinh trùng vẫn có thể tồn tại trong cơ quan sinh dục chị em khoảng 5 ngày. Ngày chúng ta quan hệ không có nghĩa là ngày thụ thai mà có thể thụ thai sau một vài ngày sau trứng rụng.

2. Thời gian để phôi thai làm tổ

Để biết rõ quan hệ bao lâu mới biết có thai chúng ta cũng cần lưu ý thời gian phôi thai làm tổ. Khi quá trình tinh trúng gặp trứng, thụ thai hoàn thành thì quá trình phôi thai làm tổ bên trong thành tử cung sẽ diễn ra. Đến khi phôi thai được làm tổ ổn định bên trong thành tử cung lúc đó mới khẳng định chị em đã mang thai. Vậy nên để tính được quan hệ bao lâu mới biết có thai chúng ta cần dựa vào thời điểm phôi thai thành công làm tổ.

Vì sau khi thụ thai thành công phôi thai cũng phải có thời gian phát triển, di chuyển từ ống dẫn trứng đi xuống tử cung và bắt đầu làm tổ tại đây. Trong quá trình thụ thai chỉ diễn ra khoảng 45 phút hay có thể đợi đến 5 ngày sau quan hệ. Quá trình phôi thai phát triển, làm tổ ở thành tử cung diễn ra khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai.

Như vậy tính tổng cả thời gian thụ thai và phôi thai hình thành, làm tổ ở tử cung cần thời gian từ 10 đến 15 ngày. Điều này đồng nghĩa sau quan hệ tình dục khoảng 10 đến 15 ngày mới biết được đã mang thai hay chưa.

PHƯƠNG PHÁP BIẾT ĐÃ MANG THAI CHƯA

Ngoài tìm hiểu quan hệ bao lâu mới biết có thai thì chị em cũng có thể tìm hiểu một số phương pháp để biết bản thân đã mang thai hay chưa.

Thấy máu chảy âm đạo

Vì khi phôi thai bám vào thành tử cung sẽ gây ra xuất huyết âm đạo, lượng máu khá nhỏ và nó được gọi là máu báo. Nhưng máu báo hay xảy ra gần thời điểm nguyệt san nên nếu không chú ý nhiều chị em cứ nghĩ đến kỳ kinh.

Thấy bụng đau âm ỉ

Chị em có thể thấy bụng đau âm ỉ và cơn đau bụng này thường giống như đau bụng kinh bình thường.

Buồn nôn

Có nhiều chị em gặp phải tình trạng buồn nôn đặc biệt là ở 3 tháng đầu của thai kỳ, sau đó sẽ tình trạng này sẽ giảm đi. Nhưng vẫn có một vài trường hợp có thể còn chịu chứng buồn nôn mãi đến khi sinh em bé.

Vùng ngực thay đổi

Sau khi mang thai thì vùng ngực chị em có thể căng tức và quầng vú lớn hơn so với bình thường. Lúc này núm vú cũng đậm màu hơn đó là vì sự thay đổi nội tiết tố gây ra.

Cảm thấy mệt mỏi

Khi mang thai lúc này nồng độ progesterone bên trong cơ thể tăng nhanh cộng với tác dụng duy trì nội tiết tố thai kỳ, phòng ngừa tình trạng co bóp tử cung và ức chế đáp ứng miễn dịch sớm. Điều này sẽ gia tăng đột ngột, nhanh chóng progesterone khiến cho mẹ bầu cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Chia sẻ thêm

Chuyên gia Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu phân tích rằng để biết bản thân mang thai sớm nhất để có những giải pháp chăm sóc. Hoặc kịp thời có được giải pháp phá thai đúng thời điểm nếu mang thai ngoài ý muốn. Chị em nên tìm đến địa chỉ uy tín để được tư vấn xét nghiệm máu xác định nồng độ beta HCG. Lưu ý nếu như mẹ bầu mang thai ngoài ý muốn cần phá thai cần tìm hiểu thật kỹ địa chỉ uy tín để đảm bảo quá trình diễn ra an toàn, hiệu quả.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau phân tích rõ vấn đề quan hệ bao lâu mới biết có thai. Mọi câu hỏi và thắc mắc cần tư vấn về việc phá thai an toàn vui lòng click vào khung chat ở cuối bài ngay.

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

Bài viết liên quanNhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***