Phá thai nội khoa có lợi và hại gì Tphcm

Ngày đăng : 22-05-2017 - Lượt xem : 1830

Phá thai nội khoa hay còn gọi là phá thai bằng thuốc là phương pháp sử dụng thuốc để gây sảy thai tự nhiên, được áp dụng đối với thai dưới 7 tuần tuổi. Vậy phá thai nội khoa có lợi và hại gì? Thai phụ cần chú ý gì khi thực hiện phá thai bằng biện pháp này? mời chị em cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Phá thai nội khoa có lợi và hại gì?

phá thai nội khoa có lợi và hại gì?

Phá thai nội khoa có lợi và hại gì?

Đa số chị em phụ nữ khi mang thai ngoài ý muốn đều luôn tìm kiếm một biện pháp phá thai kín đáo, ít tai biến và ít tổn hại đến sức khỏe. Vì thế nên phá thai nội khoa luôn là sự lựa chọn hàng đầu bởi tính tiện lợi và đơn giản của nó. Ngược lại, phá thai ngoại khoa (nạo hút thai) thường tiềm ẩn những tai biến như chảy máu, thủng tử cung, sót nhau, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Hiện nay, trên thế giới có 4 nhóm thuốc phá thai. Tuy nhiên ở Việt Nam chỉ dùng 2 nhóm điểm hình là:

+ Nhóm thuốc thứ nhất: Có tác dụng đối kháng với progesteron (hoóc môn do hoàng thể tiết ra trong chu kỳ kinh nguyệt có tác dụng làm dày niêm mạc tử cung để trứng làm tổ và bám chắc vào đó). Nếu dùng sớm khi chưa thụ thai thì nó ngăn cản quá trình thụ thai. Nếu dùng muộn khi đã có thai trong vòng 49 ngày, nó làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung, được coi là thuốc phá thai. Khi dùng thuốc này quá muộn, thai sẽ không bong ra được.

+ Nhóm thuốc thứ 2: Làm tăng cường co bóp cơ tử cung để tống thai ra ngoài sau khi thuốc thứ 1 đã làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Để phá thai thành công, 2 nhóm thuốc trên nhất thiết phải kết hợp với nhau.

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

Phác đồ phá thai bằng thuốc gồm 3 bước:

- Làm bong thai: Thai phụ uống viên thuốc loại thứ nhất ngay tại phòng khám để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung rồi về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của tư vấn.

- Tống thai ra ngoài: Sau 48 giờ uống viên thứ nhất, bệnh nhân trở lại bệnh viện uống tiếp loại thuốc thứ 2 và lưu lại phòng khám trong 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp. Nơi theo dõi này phải có đủ các trang bị cấp cứu về tim mạch, đồng thời phải có điều kiện để vận chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn.

- Kiểm tra hiệu quả: Sau 2 tuần phá thai, bệnh nhân đến khám lại xem thai đã được loại bỏ hoàn toàn chưa. Nếu siêu âm thấy thai vẫn phát triển, tim thai vẫn đập thì bắt buộc phải phá bằng phương pháp khác không được giữ thai lại.

phá thai nội khoa có lợi và hại gì?

Phá thai nội khoa có lợi và hại gì?

Lưu ý khi phá thai nội khoa

- Không được áp dụng cho các trường hợp thai ngoài tử cung, thai phụ bị bệnh về gan, thận, thiếu máu và đang mang vòng.

- Thai phụ phải nói rõ với tư vấn tiền sử bệnh tật, tuổi thai... nhằm giúp các tư vấn có thể đưa ra sự chẩn đoán chính xác hơn có nên sử dụng biện pháp phá thai nội khoa hay không.

- Sau khi tiến hành phá thai nội khoa sẽ có một số tác dụng phụ như ra máu, máu vón cục kéo dài, nôn và buồn nôn. Đây là những hiện tượng thường có khi phá thai bằng thuốc nên thai phụ cũng không cần quá lo lắng.

- Thai phụ nên ăn uống khoa học, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể và tuần theo chỉ định của tư vấn.

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp phá thai nội khoa lợi và hại. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn đọc có thể chat trực tiếp với các tư vấn bằng cách nhấp vào bảng tư vấn bên dưới.

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

Bài viết liên quanNhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***