Phá thai có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe phụ nữ không?

Ngày đăng : 23-06-2024 - Lượt xem : 138

Phá thai cho dù bằng cách nào cũng có mức độ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe nữ giới, đặc biệt là nếu áp dụng phương pháp phá thai không đúng, không đảm bảo an toàn. Để biết phá thai có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe phụ nữ không? chị em hãy xem một số thông tin sau đây. 

TÌM HIỂU VỀ PHÁ THAI VÀ PHƯƠNG PHÁP PHÁ THAI

Nạo phá thai là gì?

Phá thai là việc sử dụng thủ thuật hoặc thuốc bỏ thai với mục đích chấm dứt thai kỳ trước thời hạn sinh nở của người phụ nữ.

Đa số nguyên nhân dẫn đến việc chị em lựa chọn phá thai là do người phụ nữ chưa có kế hoạch mang thai hoặc trong một số hoàn cảnh như: mang thai ngoài ý muốn khi còn đi học, vỡ kế hoạch, bị hiếp dâm…

Một số nguyên nhân phá thai bất đắc dĩ không mong muốn như: thai phụ gặp các vấn đề sức khỏe không thể tiếp tục mang thai; thai nhi gặp một số dị tật bẩm sinh nặng; có tình trạng thai ngoài tử cung hay thai lưu không thể xử lý…

Có những phương pháp phá thai nào? 

Với sự phát triển của y học, các phương pháp phá thai hiện nay cũng được cải thiện và giảm thiểu tối đa nguy cơ gây biến chứng, có 3 cách bỏ thai phổ biến đó là;

+ Phá thai nội khoa (uống thuốc): Cách phá thai này tức là sử dụng thuốc để gây sảy thai giống như cơ chế sảy thai tự nhiên của chị em. Phương pháp này thường chỉ định cho thai 4 - 7 tuần, thai còn trong tử cung và sức khỏe thai phụ ổn định. 

+ Hút thai chân không: Là phương pháp phá thai có can thiệp ngoại khoa, tư vấn sử dụng một ống hút chuyên dụng vào buồng tử cung và dựa vào lực hút chân không để hút thai ra ngoài. Cách phá thai này được chỉ định ở thai nhi có tuần tuổi là 6-12 tuần.

+ Nong nạo gắp thai: Đây cũng là phương pháp khoa, được chỉ định ở những trường hợp thai nhi 13-18 tuần tuổi. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê, kết hợp nong cổ tử cung, sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để hút và gắp lấy thai ra ngoài.

Khuyến cáo chị em khi có quyết định phá thai nên đến trực tiếp tại những cơ sở y tế uy tín, thực hiện bởi tư vấn có chuyên môn để tránh rủi ro biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

PHÁ THAI CÓ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE? MỘT VÀI BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

Do là trước khi phá thai, chị em cần thông qua các bước kiểm tra sức khỏe quan trọng để xác định tuổi thai cũng như tình trạng thai phụ ổn không rồi mới tiến hành.

Việc phá thai không an toàn, không đủ điều kiện thì cho dù bằng phương pháp nào chị em cũng sẽ gặp phải nguy hiểm. 

Đặc biệt là những người phá thai quá sớm ở tuổi vị thành niên thì nguy cơ sót thai, sót nhau là rất lớn. Tuy nhiên, nếu thực hiện quá muộn khi thai nhi đã lớn thì chị em sẽ có nguy cơ biến chứng gây viêm nhiễm, thủng tử cung…

Một vài biến chứng phá thai của từng phương pháp như là:

Đối với phá thai bằng thuốc

+ Dễ bị băng huyết; dễ sót thai; rong kinh, rong huyết.

+ Tình trạng nhiễm trùng gây viêm dính buồng tử cung, viêm dính vùng chậu, gây vô sinh hiếm muộn sau này.

Đối với phá thai bằng phương pháp ngoại khoa

+ Sót thai hoặc sót nhau: Tùy mức độ sót thai hoặc sót nhau mà tư vấn có chỉ định theo dõi, ngậm thuốc hoặc can thiệp hút buồng tử cung.

+ Băng huyết: Nguyên nhân bởi có thể là do sót thai, sót nhau hoặc có tổn thương ở cổ tử cung, thủng tử cung gây nên. Trong đó, băng huyết dễ đe dọa tính mạng. 

+ Thủng tử cung: Trong trường hợp có tổn thương, tư vấn sẽ chỉ định phẫu thuật để xử lý tổn thương.

+ Dính buồng tử cung: Nếu không điều trị hiệu quả có thể gây tình trạng mất kinh hoặc vô sinh hiếm muộn về sau.

+ Nhiễm trùng: Phá thai lớn không an toàn dễ nhiễm trùng vùng kín hoặc tử cung, điều này cũng gây mang thai ngoài tử cung hoặc vô sinh trong tương lai.

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

LÀM SAO ĐỂ NGĂN NGỪA RỦI RO, BIẾN CHỨNG SAU PHÁ THAI?

Để hạn chế tối đa nguy cơ gặp biến chứng khi phá thai, chị em đầu tiên là nên lựa chọn thực hiện các phương pháp ở các cơ sở y tế uy tín, chất lượng, có tư vấn Sản Phụ khoa giỏi và hệ thống máy móc hiện đại.

Bên cạnh đó, sau khi phá thai chị em cần tuân thủ theo đúng quy trình theo dõi và nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý từ tư vấn chuyên khoa, không nên vận động mạnh, không nên quan hệ tình dục quá sớm.

Cần tái khám lại định kỳ theo đúng hướng dẫn của tư vấn để xác định xem sức khỏe chị em hồi phục hoàn toàn chưa. Bên cạnh đó, nếu sau phá thai, chị em có các biểu hiện mệt mỏi, đau bụng, chảy máu, sốt,... thì cũng cần nên kiểm tra lại.

Hiện Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu là địa chỉ uy tín, hỗ trợ chị em trong việc khám, tư vấn và đình chỉ thai an toàn. Chị em có mong muốn bỏ thai sẽ được hỗ trợ kỹ càng từ các y tư vấn có tay nghề, chuyên môn, giúp các ca phá thai tránh được rủi ro.

Phòng khám làm việc các ngày trong tuần để chị em dễ quản lý công việc và có thời gian đến thăm khám, đình chỉ. Tại đây, khung giờ làm việc từ 8 - 20h các ngày trong tuần, bao gồm lễ tết, T7 & CN. Đồng thời, có hỗ trợ chị em đặt hẹn online nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Những thông tin về phá thai có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe phụ nữ không vừa rồi hy vọng sẽ giúp chị em có nhu cầu bỏ thai có thêm kiến thức quan trọng. Mọi thắc mắc cần tư vấn và giải đáp thêm, chị em chỉ việc nhấp vào Khung Tư Vấn bên dưới, hỗ trợ giải đáp bảo mật.

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

Bài viết liên quanNhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***