Phá thai 3 tháng đầu và những điều cần biết

Ngày đăng : 15-07-2020 - Lượt xem : 386

Phá thai là việc làm không có bất kỳ người phụ nữ nào mong muốn. Tuy nhiên, do trong nhiều trường hợp bất khả kháng khiến chị em buột phải đưa ra quyết định phá thai. Hầu hết việc phá thai nên được thực hiện trong 3 tháng đầu, vì đây được xem là thời điểm phá thai an toàn.

Vậy phá thai 3 tháng đầu có cần chú ý điều gì không? Cùng tìm hiểu vấn về phá thai 3 tháng đầu và những điều cần biết qua nội dung bài viết được chia sẻ sau đây.

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

Phá thai trong 3 tháng đầu bằng thuốc phá thai có được không?

>>> Click [CHAT] để được giải đáp nhanh

Phương pháp phá thai 3 tháng đầu

Phá thai là phương pháp đình chỉ thai nghén bằng cách: sử dụng thuốc phá thai hoặc thủ thuật ngoại khoa để loại bỏ thai và nhau thai ra khỏi tử cung. Ba tháng đầu là thời điểm phá thai tương đối an toàn, vì lúc này thai nhi có kích thước nhỏ nên việc phá thai ít gây nguy hiểm đến người mẹ.

Phá thai 3 tháng đầu là thời điểm phá thai tương đối an toàn

Phá thai 3 tháng đầu là thời điểm phá thai tương đối an toàn

Phá thai 3 tháng đầu– tức là dưới 12 tuần tuổi có thể được thực hiện bằng 2 phương pháp khác nhau. Cụ thể:

Phá thai bằng thuốc

Là biện pháp phá thai nội khoa – sử dụng các loại thuốc có tác dụng chấm dứt sự phát triển của thai nhi đồng thời kích thích tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài như tình trạng sảy thai tự nhiên.

Đối tượng áp dụng: Mang thai từ 4 – 7 tuần tuổi; thai nhi nằm bên trong tử cung; sức khỏe thai phụ ổn định và không mắc bệnh về máu, bệnh về gan…

♦ Cách thực hiện: Đầu tiên, thai phụ sẽ được nhân viên y tế cho sử dụng viên thuốc có tác dụng làm thai nhi ngừng phát triển và tách khỏi niêm mạc tử cung.

48 giờ sau, thai phụ sẽ được cho uống thuốc có tác dụng kích thích sự co bóp tử cung để đẩy thai ra ngoài.

Phá thai trong 3 tháng đầu bằng cách sử dụng thuốc

Phá thai trong 3 tháng đầu bằng cách sử dụng thuốc

Phá thai 3 tháng đầu bằng phương pháp hút thai

♦ Đối tượng áp dụng: Mang thai từ 8 – 12 tuần tuổi, sức khỏe của thai phụ ổn định và không mắc các bệnh viêm phụ khoa

♦ Cách thực hiện: Trước khi hút thai, thai phụ sẽ được cho uống thuốc giảm đau, vệ sinh – sát khuẩn vùng kín và gây tê cổ tử cung để giảm nguy cơ viêm nhiễm trong quá trình làm thủ thuật.

Sau đó, nhân viên y tế sẽ sử dụng ống hút mềm dẻo đã được vô trùng, một đầu đưa vào buồng tử cung đầu còn lại kết nối với thiết bị bơm chân không và hút thai cùng nhau thai ra ngoài.

Quá trình hút thai được truyền tải trực tiếp lên máy tính, giúp thao tác hút thai được thực hiện nhanh chóng và chính xác, đồng thời giảm thiểu nguy cơ phát sinh biến chứng cho thai phụ.

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

Phá thai 3 tháng đầu ở đâu an toàn và hiệu quả cao?

>>> Click [CHAT] để được đưa ra lời khuyên hữu ích

Những điều cần biết khi phá thai 3 tháng đầu

Nếu có ý định phá thai 3 tháng đầu, để bảo vệ sức khỏe cũng như khả năng sinh sản về sau, thai phụ cần chú ý đồng thời ghi nhớ một số điều như:

Những biến chứng có thể phát sinh khi phá thai

Phá thai bằng thuốc hay phương pháp ngoại khoa đôi khi có thể xảy ra những biến chứng như:

Với trường hợp sử dụng thuốc phá thai, có thể thai nhi vẫn còn sót lại trong tử cung; nếu không được phát hiện và xử lý sớm có thể gây nhiễm trùng.

► Nhiễm trùng, viêm nhiễm vùng kín

► Chảy máu nặng hay còn gọi là băng huyết

► Tổn thương tử cung cũng như các cơ quan khác

Dấu hiệu thai phụ cần gặp ngay chuyên gia y tế

Đến gặp ngay chuyên gia y tế nếu bị đau bụng dữ dội sau khi phá thai

Đến gặp ngay chuyên gia y tế nếu bị đau bụng dữ dội sau khi phá thai

► Đau lưng hoặc đau bụng dữ dội và kéo dài

► Băng huyết, sốt cao

► Ra máu trong thời gian dài với lượng máu nhiều.

Thai phụ khi xuất hiện những dấu hiệu trên cần đến gặp ngay chuyên gia y tế. Vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sót thai, nhiễm trùng tử cung… có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe thai phụ.

Lưu ý: Ngoài ra, nếu không xuất hiện những dấu hiệu trên, sau khi phá thai 14 ngày thai phụ cũng cần quay lại cơ sở y tế tái khám để đảm bảo phá thai thành công. Nếu thai vẫn còn sót lại, nhân viên y tế sẽ tiến hành xử lý phần thai còn sót lại trong tử cung bằng phương pháp khác.

Lời khuyên

Phá thai trong 3 tháng đầu được xem là thời điểm phá thai tương đối an toàn. Tuy nhiên, để đảm an toàn và tỷ lệ phá thai thành công cao, thai phụ nên tìm đến phòng khám phá thai chất lượng, và đáng tin cậy để thực hiện thủ thuật dưới sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế hiện đại.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề phá thai 3 tháng đầu và những điều cần biết, mong rằng sẽ hữu ích với các chị em. Nếu còn có vấn đề gì cần được tư vấn, vui lòng click vào bảng chat online cuối bài để được giải đáp chi tiết hơn.

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

Bạn đọc đang tham khảo bài viết thuộc danh mục Phá ThaiThời Điểm Phá Thai. Ngoài ra bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm về vấn đề phá thai bằng cách tham khảo những bài viết khác tại website: https://tuvanphathai.com/

Bài viết liên quanNhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***