Nếu thai nhi bị dị tật có nên bỏ không?

Ngày đăng : 26-03-2021 - Lượt xem : 280

Nếu thai nhi bị dị tật có nên bỏ không chính là câu hỏi, là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em phụ nữ. Bởi quan niệm phá thai là có tội thế nhưng bị dị tật thai sau khi sinh ra có thể em bé sẽ không thể sống tiếp được…. Dưới đây chúng tôi xin được tư vấn kỹ càng giúp bạn có thêm kinh nghiệm liên quan đến vấn đề thai nhi dị tật.

THAI NHI BỊ DỊ TẬT CÓ NÊN BỎ KHÔNG?

Thực tế phá thai khi thai có dị tật có tội hay không, nên bỏ hay không vẫn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng đa phần khi nghe nói dị tật thai nhi nhiều người cho rằng tốt nhất nên bỏ thai vì nếu để kéo dài dẫn đến nhiều bi kịch. Bởi nếu thai nhi dị tật nhưng bạn vẫn kiên quyết giữ thai có thể gây ra nhiều vấn đề như:

→ Em bé khi sinh ra phải đối diện với nhiều bệnh tật nếu dị tật xảy ra ở cơ quan nội tạng.

→ Sẽ phải mang theo dị tật suốt đời ví dụ như câm, điếc, mù, lòa…

→ Chất lượng cuộc sống bị giảm sút đồng thời tương lai phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn. Đặc biệt có thể chịu sự kỳ thị từ một số người ác ý.

→ Nếu trường hợp thai nhi bị dị tật nhưng vẫn cố giữ lại có thể dẫn đến tình trạng thai chết lưu gây ra nguy cơ sinh non, sảy thai, thai chết ngay khi vừa sinh.

Và thực tế có rất nhiều trường hợp tư vấn khuyên thai phụ nên bỏ thai nếu như tình trạng dị tật không thể nào chữa khỏi. Điển hình có thể kể đến như hội chứng down, thai nhi sẽ rất hay chết sớm trong bụng mẹ, nếu sinh con ra thì căn bệnh này khiến trí não của trẻ kém phát triển, hành vi rất chậm chạp, không tự chủ hành vi.

Ngoài ra trẻ bị down nếu sinh ra còn phải đối mặt với nhiều những bệnh lý nghiêm trọng như tim mạch, thị lực thính lực đều kém, dễ bị viêm phổi, nhiễm trùng… Do vậy nếu thai nhi bị dị tật do hội chứng down thì chị em không nên giữ lại vì sau khi sinh sẽ rất tội nghiệp cho con trẻ.

Tuy nhiên không phải lúc nào sau khi được tư vấn chẩn đoán dị tật thai nhi cũng cần phá bỏ. Cụ thể quý phụ huynh nên lưu ý 2 điều quan trọng đó là:

→ Không phải dị tật thai nhi nào cũng không thể tìm ra giải pháp khắc phục.

→ Kết quả chẩn đoán trước sinh có thể sai lệch do nhiều yếu tố khác nhau như thiết bị y tế không đạt chuẩn dẫn đến sai lệch, trình độ chuyên môn tư vấn hoặc có thể bị nhầm hồ sơ bệnh án cùng người khác…

VẬY THAI NHI BỊ DỊ TẬT CẦN PHẢI LÀM SAO

Chắc chắn một điều rằng không bất cứ ai muốn thai nhi dị tật. Do vậy chọn lựa giữa việc bỏ thai hay giữ thai khi biết thai dị tật cũng là điều khó khăn và lấy đi không ít nước mắt của nhiều cặp vợ chồng.

Do vậy nếu khi có kết quả xét nghiệm dị tật thai nhi bạn cần hết sức bình tĩnh, không vội vàng trong việc bỏ thai. Thay vào đó bạn nên thăm khám ở nhiều nơi để so sánh kết quả, tốt nhất nên tìm đến tư vấn giỏi trình độ chuyên môn cao. Đồng thời hỏi tư vấn về khả năng khắc phục tình trạng dị tật này như thế nào.

Nếu như chỉ có nguy cơ bị dị tật thì thai phụ nên nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng cần thiết đúng theo lời khuyên của tư vấn. Đồng thời cần kiểm tra thai định kỳ để có thể theo dõi chặt chẽ sức khỏe thai nhi. Dưới đây là một số hình thức dị tật thai nhi phổ biến mà bạn nên lưu ý:

1. Tình trạng dị tật tim

Đây là dị tật bẩm sinh nguy hiểm nhất và chiếm tỷ lệ khá cao từ 0.2 đến 0.6% trong số những dị tật thai nhi. Dị tật tim có thể gây thai chết lưu hay chết ngay sau khi sinh. Đồng thời cũng có trường hợp trẻ bị tim trong suốt quãng đời. Nếu phát hiện tình trạng này cần có những phương pháp cứu chữa kịp thời khi sinh trẻ ra. Trường hợp thai nhi bị dị tật tim nhưng khả năng sống sót cao bạn cũng nên chiến đấu cùng con hết mình.

2. Tình trạng dị tật hở hàm ếch, sứt môi

Đây là tình trạng phổ biến và đang ngày càng có xu hướng tăng cao. Thống kê cho thấy cứ 800 đến 1000 trẻ sinh ra sẽ có 1 trẻ bị dị tật này. Mặc dù sứt môi, hở hàm ếch không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên bạn có thể an tâm vì vẫn có thể phẫu thuật khắc phục. Vậy nên trường hợp thai nhi bị dị tật này bạn không nên bỏ thai.

3. Tình trạng khoèo bàn chân

Đây là tình trạng lòng bàn chân bé cong quặp vào bên trong hoặc ra ngoài nên trẻ sinh ra không đi đứng được như người bình thường. Dị tật này có thể được phát hiện sớm khi siêu âm thai hoặc khi làm một số xét nghiệm. Nó cũng là dị tật không gây ảnh hưởng đến tính mạng, có thể khắc phục bằng trị liệu chỉnh hình. Do vậy bạn cũng không cần bỏ thai.

4. Tình trạng dị tật lỗ niệu đạo bé trai

Lỗ niệu đạo bé trai khi đó có thể lệch cao hoặc lệch thấp làm cho dương vật cong lên hay cong xuống. Dị tật này không gây nguy hiểm tính mạng tuy nhiên đến khi trưởng thành có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản. Đặc biệt hiện nay dị tật này có thể chữa khỏi mà không để lại di chứng.

5. Tình trạng khuyết hậu môn

Đây cũng là tình trạng thai nhi bị dị tật không gây nguy hiểm tính mạng nhưng cần phẫu thuật mở hậu môn ngay khi sinh ra để không ảnh hưởng đến chức năng thải chất cặn bã. Từ đó không ảnh hưởng đến tính mạng bé. Vì dị tật này có thể phát hiện sớm và khắc phục do vậy bạn cũng không cần nghĩ phải bỏ thai.

6. Tình trạng nứt đốt sống

Nó là tình trạng ống thần kinh dị dạng không khép lại nên tủy cùng mang dịch lộ ra ngoài. Dị tật này nguy hiểm đến tính mạng của trẻ do vậy cần can thiệp kịp thời khi sinh bé ra. Tuy nhiên dị tật này vẫn có thể khắc phục do vậy bạn cần tìm tư vấn tư vấn cụ thể về mức độ để có hướng khắc phục hiệu quả.

7. Tình trạng hội chứng Down

Đây là hội chứng được chẩn đoán sớm vào tháng 3 thai kỳ trở đi. Nó là hội chứng trí tuệ thiểu năng, phát dục không bình thường, ngoại hình quái dị hơn nữa còn mang theo những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì vậy sàng lọc phát hiện hội chứng down sớm đóng vai trò quan trọng giúp thai phụ loại bỏ thai sớm ít gây biến chứng, ngăn chặn hệ lụy sau này… Bởi bệnh lý này không thể chữa, liên quan đến yếu tố di truyền bởi các lý do như vợ hay chồng bị nhiễm phóng xạ, đột biến gen do tiếp xúc hóa chất thường xuyên…

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thai nhi bị dị tật. Nếu bạn cần được tư vấn hỗ trợ kỹ hơn về vấn đề dị tật thai nhi cũng như các vấn đề liên quan khác vui lòng click vào khung chat bên dưới để được chuyên gia tư vấn kỹ càng!

tư vấn tư vấn đình chỉ thai an toàn

Bài viết liên quanNhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***